Không tố giác tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không

1. Không tố giác tội phạm theo quy định pháp luật

“Không tố giác hành vi phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không” là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề này như sau:

Không tố giác tội phạm là hành vi của một người, mặc dù biết rõ người khác đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã thực hiện hành vi phạm tội mà không tố giác cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Điều 19 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:

Người nào biết rõ tội phạm đang được chuẩn bị, đang được thực hiện hoặc đã được thực hiện mà không tố giác, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội không tố giác tội phạm quy định tại Điều 390 của Bộ luật này.

Tội phạm đang chuẩn bị: Là trường hợp người phạm tội đang tiến hành tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện cần thiết khác để thực hiện tội phạm.

Tội phạm đang thực hiện: Là trường hợp người phạm tội đang thực hiện các hành vi phạm tội mà chưa hoàn thành tội phạm đó (tức tội phạm đã hoàn thành).

Tội phạm đã được thực hiện: là trường hợp người phạm tội đã thực hiện xong những hành vi cấu thành của một tội phạm cụ thể.

Như vậy, một người không tố giác hành vi phạm tội đối với các tội danh quy định tại Điều 390 BLHS thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

 

Khong To Giac Toi Pham Co Phai Chiu Trach Nhiem Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Không tố giác tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

2. Các đặc điểm của hành vi không tố giác

– Mặt khách quan: Phải có hành vi không thông báo cho cơ quan có thẩm quyền về việc một tội phạm đang chuẩn bị, đang thực hiện hoặc đã được thực hiện xong mà mình biết rõ.

– Khách thể: Hành vi không tố giác xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan tiến hành tố tụng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và người phạm tội.

– Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

– Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

Đồng phạm là gì? Các hình thức đồng phạm

Che giấu tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không

Bàn về tình tiết “phạm tội có tính chất côn đồ”

Bàn về tình tiết “phạm tội vì động cơ đê hèn”

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *