Tình tiết giảm nhẹ người phạm tội là phụ nữ có thai

Tình tiết giảm nhẹ người phạm tội là phụ nữ có thai dưới góc độ pháp luật

Tình tiết “người phạm tội là phụ nữ có thai” là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm n khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015. 

Tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội là phụ nữ có thai” là một quy định mang tính nhân văn của pháp luật hình sự, bởi phụ nữ đang mang thai thường có những biểu hiện khác thường về tâm lý, tinh thần trong các giai đoạn thai kỳ. Vì thế, tình trạng có thai làm ảnh hưởng đến nhận thức của người phạm tội đối với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và hậu quả gây ra cũng khác nhau.

Theo mục 9 phần I Công văn 212/TANDTC-PC ngày 13/09/2019 của Tòa án nhân dân tối cao về việc thông báo kết quả giải đáp trực tuyến một số vướng mắc trong xét xử hướng dẫn tình tiết này như sau:

Quy định tại điểm n khoản 1 Điều 51 của BLHS không phân biệt người phạm tội là phụ nữ có thai tại thời điểm phạm tội hay trong quá trình truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, trường hợp sau khi bị khởi tố bị cáo mới có thai thì Tòa án vẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự người phạm tội là phụ nữ có thai đối với bị cáo.

Như vậy, không bắt buộc người phạm tội đã có thai tại thời điểm xảy ra hành vi phạm tội mới được hưởng tình tiết giảm nhẹ này, mà cả trong quá trình giải quyết vụ án đến trước khi Tòa án tuyên án, chỉ cần người phạm tội có thai thì đương nhiên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trên.

Tinh Tiet Tang Nang Trach Nhiem Hinh Su Pham Toi Voi Phu Nu Co Thai Hang Luat Alegal

Quý khách hàng hãy gọi ngay 0898 485 485 (LS Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *