Chuẩn bị phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không

Đang chuẩn bị phạm tội (CBPT) có phải chịu trách nhiệm hình sự không

“Chuẩn bị phạm tội (chưa thực hiện hành vi phạm tội) có phải chịu trách nhiệm hình sự không” là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề này như sau:

Chuẩn bị phạm tội là tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện hoặc tạo ra những điều kiện khác để thực hiện tội phạm hoặc thành lập, tham gia nhóm tội phạm.

Căn cứ khoản 2 Điều 14 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về khả năng gánh chịu trách nhiệm hình sự của người CBPT như sau:

Người chuẩn bị phạm tội quy định tại một trong các điều 108, 109, 110, 111, 112, 113, 114, 115, 116, 117, 118, 119, 120, 121, 123, 134, 168, 169, 207, 299, 300, 301, 302, 303 và 324 của Bộ luật này thì phải chịu trách nhiệm hình sự“.

Căn cứ quy định trên, nếu một người CBPT đối với các tội: Tội phản bội Tổ quốc, Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, Tội gián điệp, Tội xâm phạm an ninh lãnh thổ, Tội bạo loạn, Tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, Tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội, Tội phá hoại chính sách đoàn kết, Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Tội phá rối an ninh, Tội chống phá cơ sở giam giữ, Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, Tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân, Tội giết người, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, Tội cướp tài sản, Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, Tội khủng bố, Tội tài trợ khủng bố, Tội bắt cóc con tin, Tội cướp biển, Tội rửa tiền thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp một người CBPT đối với một tội danh khác không thuộc liệt kê ở trên thì không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp một người CBPT đối với một tội danh không thuộc liệt kê ở trên nhưng trong quá trình chuẩn bị, hành vi của họ đã cấu thành một tội phạm độc lập khác được quy định bởi Bộ luật Hình sự thì họ phải chịu trách nhiệm hình sự cho tội danh độc lập này.

Ví dụ: Một người chuẩn bị súng để giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh (Điều 125. Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh), mặc dù mới chỉ đang trong giai đoạn chuẩn bị phạm tội, nhưng người này đã có hành vi tàng trữ và sử dụng súng đủ để cấu thành nên một tội danh độc lập khác (Điều 304. Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự).

Do đó, người này không chịu trách hình sự cho Tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh mà phải chịu trách nhiệm hình sự cho Tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Chuan Bi Pham Toi Co Phai Chiu Trach Nhiem Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Chuẩn bị phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Người từ đủ 16 tuổi trở lên chuẩn bị phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự tương tự như người từ đủ 18 tuổi và phải chịu sự ràng buộc đầy đủ các quy định nêu trên.

Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội đối với tội giết người và tội cướp tài sản phải chịu trách nhiệm hình sự. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi chuẩn bị phạm tội đối với các tội danh khác không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *