Doanh nghiệp phạt tiền người lao động: Đúng hay sai?

1. Phạt tiền người lao động: Đúng hay sai?

Theo phản ánh của nhiều khách hàng của Hãng luật Alegal, hiện nay có một số doanh nghiệp (kể cả những doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam) đang áp dụng hình thức phạt tiền người lao động đối với các vi phạm nội quy thông thường. 

Các doanh nghiệp này thường phạt tiền NLĐ theo các lỗi phổ biến như vi phạm thời gian làm việc (đi trễ, về sớm), lỗi soạn thảo văn bản (chính tả, hình thức), gửi email sai địa chỉ, chậm deadline,… Việc phạt tiền người lao động thường bị lạm dụng và không có sự đồng ý của người lao động. 

Căn cứ theo quy định của Bộ luật Lao động 2019, hành vi phạt tiền NLĐ là hành vi vi phạm pháp luật, bị tuyệt đối nghiêm cấm. Tuy nhiên hiện nay có rất ít doanh nghiệp bị xử phạt vì hành vi này. Điều này xuất phát từ việc người lao động hoặc chấp nhận hoặc không có các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Doanh nghiệp phạt tiền người lao động có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

Doanh Nghiep Phat Tien Nguoi Lao Dong Dung Hay Sai Hang Luat Alegal

Doanh nghiệp phạt tiền NLĐ bị xử lý thế nào?

2. Hành vi phạt tiền NLĐ bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 3 Điều 18 Nghị định 28/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động – bảo hiểm, quy định như sau:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi sau đây:

a) Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động khi xử lý kỷ luật lao động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động;

c) Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động;

d) Áp dụng nhiều hình thức kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Như vậy, doanh nghiệp có hành vi phạt tiền người lao động có thể bị phạt tiền lên đến 15.000.000 đồng. Đồng thời, doanh nghiệp bị buộc phải hoàn trả những khoản tiền đã phạt, đã thu trái pháp luật cho người lao động.

Người lao động thuộc nếu rơi vào các trường hợp trên có thể kiến nghị công đoàn cơ sở can thiệp hoặc gửi đơn đến Phòng hoặc Sở Lao động – Thương Bình và Xã hội hoặc liên hệ Hãng luật Alegal để được hỗ trợ.

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo SĐT 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

Cần làm gì khi bị xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội? Những việc cần phải thực hiện ngay

Con ngoài giá thú có được làm giấy khai sinh không? Thẩm quyền và thủ tục làm giấy khai sinh

Con ngoài giá thú có được khai sinh theo họ của cha không? Thẩm quyền và thủ tục thực hiện

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *