Vụ xử phạt hai bạn trẻ đưa mèo đi cấp cứu: Dịch vụ thú y có phải là thiết yếu theo Chỉ thị 16?

1. Vụ xử phạt hai bạn trẻ đưa mèo đi cấp cứu: Dịch vụ thú y có phải là thiết yếu theo Chỉ thị 16?

Liên quan đến sự việc hai bạn trẻ ở Long An bị lực lượng chức năng xử phạt vì lý do đưa mèo đi cấp cứu đã xảy ra nhiều tranh cãi trong dư luận. 

Cụ thể, khoảng chiều ngày 13/07/2021 khi đang làm nhiệm vụ, lượng kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh Long An phát hiện hai bạn trẻ di chuyển nhanh trên đường phố trong lúc thành phố Tân An đã triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg. Bị lực lượng chức năng dừng xe yêu cầu trình bày lý do, hai bạn trẻ cho biết đang đưa mèo đi cấp cứu do bệnh nặng. Trên tay bạn nữ bế con mèo màu trắng như một em bé bị ốm.

Lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh Long An đã nhận định lý do “đưa mèo đi cấp cứu” không phải là trường hợp thiết yếu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và tiến hành xử phạt hai bạn trẻ. 

Hai bạn trẻ tỏ vẻ không đồng tình với quyết định của cơ quan chức năng và cho biết sẽ tiến hành khiếu nại. Sau khi câu chuyện trên được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm đông đảo của bạn đọc, trong đó có nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ lực lượng chức năng, tuy nhiên cũng có nhiều quan điểm phản đối.

Trả lời vụ xử phạt hai bạn trẻ đưa mèo đi cấp cứu, ông Nguyễn Bá Luân, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền Thông Long An cho biết: “Có nghe rồi, nhưng chưa có xem”. 

Theo ông Luân: “Định nghĩa dịch vụ thiết yếu là không có liệt kê ra tất cả. Chỉ liệt kê ra một số như: lương thực, thực phẩm, thuốc men, cơ sở sản xuất… Trong đó không có ghi thú y trong đó. Trong văn bản Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ cũng như của tỉnh Long An không có ghi cái dịch vụ chăm sóc thú vật. Thế nên có thể hiểu là dịch vụ này không thể hoạt động”.

Chia sẻ thêm, ông Luân nói: “Hai người trẻ ấy trình bày là đưa mèo đi chữa bệnh đến cơ sở thú y để khám chữa bệnh. Nhưng vấn đề là họ đi trên đường như vậy thôi chứ địa điểm mà họ định tới có khi không mở cửa. Mà thật sự ở Long An cũng không có mấy điểm dịch vụ thú y chăm sóc chó mèo. Tôi thấy đóng cửa hết”.

Trong khi đó, ông Dương Minh Phí, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y Long An cho biết: “Dịch vụ thú y là bình thường chứ đâu phải thiết yếu. Dịch vụ này không nằm trong danh mục thiết yếu”.

Cũng theo ông Phí: “Trong lúc ‘dầu sôi lửa bỏng’ mà đưa mèo đi chữa bệnh như thế là không cần thiết. Dịch vụ thú y cũng bị cấm đi theo Chỉ thị 16. Phòng mạch đăng ký thú y cũng ngừng hoạt động”.

2. Việc xử phạt hai bạn trẻ có thực sự chính xác dưới góc độ pháp lý?

Căn cứ theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính Phủ ngày 31 tháng 3 năm 2020 (Chỉ thị 16) quy định như sau:

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác;

Ngày 03 tháng 4 năm 2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 2601/VPCP-KGVX về việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về phòng, chống dịch COVID-19 hướng dẫn áp dụng Chỉ thị 16 như sau:

1. Thực hiện nghiêm việc cách ly xã hội theo đúng yêu cầu của Chỉ thị số 16/CT-TTg, bảo đảm giãn cách xã hội, giữ khoảng cách giữa người với người, cộng đồng với cộng đồng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết:

a) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác;

b) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…

c) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

2. Nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như: lương thực, thực phẩm, dược phẩm; xăng, dầu; điện; nước; nhiên liệu,…); cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm…), chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động.

Căn cứ vào các quy định trên, dịch vụ thú y không phải là dịch vụ thiết yếu theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và việc hai bạn trẻ đưa mèo đi cấp cứu cũng không thuộc “trường hợp thật sự cần thiết”.

Như vậy,  Lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tỉnh Long An xử phạt hai bạn trẻ đưa mèo đi cấp cứu khi đã triển khai thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn TP Tân An là hoàn toàn chính xác.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *