Cần làm gì khi bị nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm trên mạng xã hội

Bị xúc phạm danh dự, uy tín trên mạng xã hội, công dân cần phải làm gì để bảo vệ bản thân

Khách hàng: Kính thưa Luật sư, gần đây tôi bị một người không quen biết đặt điều, nói xấu trên mạng xã hội facebook. Người này cố tình truyền tải những thông tin hoàn toàn không có thật để xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín của tôi. Xin Luật sư tư vấn tôi cần phải làm gì để bảo vệ mình trong tình huống này ạ và có cách nào để xử lý người bôi nhọ tôi không?

Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề của quý khách như sau:

Can Lam Gi Khi Bi Xuc Pham Danh Du Nhan Pham Tran Mang Xa Hoi

Các biện pháp cần làm ngay khi bị người khác bôi nhọ, nói xấu nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín trên mạng xã hội.

Có thể khẳng định cơ chế pháp lý cho hành vi xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của công dân là không thiếu. Tuy nhiên hiện nay việc xử phạt các cá nhân có hành vi này gặp không ít khó khăn, điều này xuất phát từ tính chất phức tạp của các mạng xã hội (máy chủ đặt ở nước ngoài, khó truy vết nguồn phát tán thông tin), bên cạnh đó người bị hại cũng không có các hành vi cần thiết tại thời điểm có hành vi xâm phạm dẫn đến chứng cứ bị xoá bỏ làm cho cơ quan nhà nước không có căn cứ xử phạt người vi phạm.

Khi bị người khác nói xấu, bôi nhọ, người bị hại cần thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Yêu cầu chấm dứt hành vi xâm phạm

Khi có hành vi bôi nhọ, nói xấu trên mạng xã hội, việc trực tiếp yêu cầu người có hành vi xâm phạm nhanh chóng gỡ bỏ tin bài, chấm dứt hành vi vi phạm là hết sức cần thiết, giúp hạn chế sự lan truyền thông tin bất lợi, sai sự thật của người bị hại. Việc các thông tin có hại tồn tại càng lâu, lan truyền rộng, tiếp cận nhiều người sẽ gây ra thiệt hại càng lớn, càng khó thu hồi thông tin.

Trong trường hợp không thể xác định cụ thể người phát tán thông tin, hoặc người phát tán thông tin không chấm dứt hành vi xâm phạm sau khi được yêu cầu, hoặc hành vi xâm phạm đã gây thiệt hại nghiêm trọng, người bị hại cần xem xét, tiếp tục thực hiện các biện pháp như bên dưới.

b) Thu thập chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm

Việc thu thập chứng cứ chứng minh hành vi xâm phạm cần phải thực hiện kịp thời và đầy đủ. Đã nhiều trường hợp người bị hại tố giác hành vi bôi nhọ, nói xấu, tuy nhiên tại thời điểm cơ quan chức năng xử lý tin báo, người có hành vi xâm phạm đã gỡ bỏ tin bài dẫn đến không có căn cứ để xử lý.

Quý khách hàng có thể thực hiện việc thu thập chứng cứ bằng các phương pháp sau đây:

  1. Chụp màn hình bài viết, bản tin có nội dung bôi nhọ, nói xấu mình, kết hợp với chụp thông tin của người đăng tải, thông tin càng đầy đủ càng tốt. Việc chụp lại thông tin bôi nhọ, nói xấu được xem làm một dạng chứng cứ (chứng cứ yếu) phục vụ cho quá trình xử lý vụ việc.
  2. Tìm một vài người tin cậy làm chứng cho vụ việc.
  3. Lập vi bằng xác nhận nội dung thông tin bôi nhọ, nói xấu và xác nhận nguồn đăng thông tin. Vi bằng được lập tại cơ quan Thừa phát lại, có giá trị chứng cứ cao nhất. 

Theo Điều 7 Thông tư liên tịch số 09/2014/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BTC về giá trị pháp lý của vi bằng thì: “Vi bằng do Thừa phát lại lập là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án và là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp theo quy định của pháp luật.Trong quá trình đánh giá, xem xét giá trị chứng cứ của vi bằng, nếu xét thấy cần thiết, Tòa án, Viện Kiểm sát nhân dân có thể triệu tập Thừa phát lại để làm rõ tính xác thực của vi bằng.”

Thu thập chứng cứ đầy đủ là một bước rất quan trọng để có cơ sở xử lý hành vi vi phạm.

c) Gửi đơn tố cáo, yêu cầu xử lý tới các cơ quan thẩm quyền

Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ tại mục b, người bị hại gửi đơn tố cáo đến cơ quan thanh tra về Thông tin truyền thông địa phương để xử phạt vi phạm hành chính người có hành vi phạm. 

Nếu hành vi của người vi phạm nghiêm trọng đến mức cần phải bị xử lý hình sự, người bị hại có thể gửi đơn tố cáo đến Cơ quan điều tra Công an địa phương để xử lý.

Trong trường hợp người có hành vi vi phạm bị xử phạt vi phạm hành chính, người bị hại có thể sử dụng Quyết định xử phạt vi phạm hành chính để khởi kiện tại Toà án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Trong trường hợp người có hành vi vi phạm bị xử lý hình sự, người bị hại có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại tại phiên toà hình sự.

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *