Người có hành vi ngoại tình có bị xử lý hình sự không?

1. Thế nào là hành vi ngoại tình

“Người có hành vi ngoại tình có bị xử lý hình sự không” là vấn đề mà nhiều khác hàng thắc mắc, Hãng luật Alegal tư vấn về vấn đề này như sau:

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định như thế nào là hành vi ngoại tình. “Ngoại tình” là thuật ngữ thường dùng ở đời sống sinh hoạt hằng ngày. Để biết được ngoài tình có bị truy tố trách nhiệm hình sự không, ta phải hiểu rõ ngoại tình là gì?

Có thể hiểu ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng nhưng lại có quan hệ tình cảm, quan hệ tình dục với người khác ngoài vợ/ chồng mình. Hành vi này được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, từ mức độ lén lút đến công khai, chung sống như vợ chồng, có con riêng hoặc thậm chí cả kết hôn.

Hành vi ngoại tình là hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể xâm phạm trực tiếp đến khách thể được Luật Hôn nhân gia đình 2014 bảo vệ là chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Tuy nhiên, không phải bất cứ ai ngoại tình cũng bị xử lý hình sự.

Để bị truy tố trách nhiệm hình sự, hành vi ngoại tình phải mang tính chất đặc biệt nguy hiểm cho xã hội hoặc để lại các hậu quả nhất định.

Ngoai Tinh Co Bi Xu Ly Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Người có hành vi ngoại tình có bị xử lý hình sự không

2. Khi nào người ngoại tình bị xử lý hình sự

Căn cứ Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng như sau:

Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Như vậy, người có hành vi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự nếu đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã có phán quyết ngăn cấm của Toà án; hoặc hành vi ngoại tình đó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến: Ly hôn; làm cho vợ, chồng, con tự sát. 

Lưu ý: Hành vi ngoại tình phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ly hôn hoặc làm cho vợ, chồng, con tự sát và phải có mối quan hệ mật thiết giữa nguyên nhân và hậu quả. Nếu một người có hành vi ngoại tình dẫn đến ly hôn, nhưng trước đó cuộc hôn nhân của người này vốn đã không hạnh phúc và có nguy cơ tan vỡ thì không bị xử lý hình sự.

—————————-

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *