Cần làm gì khi chồng không cấp dưỡng nuôi con

Khi ly hôn, Toà án luôn yêu cầu các bên thoả thuận cụ thể về nghĩa vụ cấp dưỡng và mức cấp dưỡng nuôi con. Tuy nhiên trong thực tế thì không phải bậc cha/ mẹ nào cũng tự nguyện thi hành nghĩa vụ này.

Ở bài viết này, Hãng luật Alegal xin gửi đến Quý khách hàng những biện pháp hữu ích khi một bên cha/ mẹ không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

Hi vọng bài viết sau đây sẽ có ích cho quý khách hàng.

1. Nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn

Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.

Theo quy định này của Luật Hôn nhân gia đình 2014, khi ly hôn, người không sống chung với con phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con trong trường hợp:

– Con chưa thành niên;

– Con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Trong trường hợp một bên cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng nhưng không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con, bên còn lại có thể xem xét thực hiện các biện pháp sau đây:

a) Nếu chưa có bản án hoặc bản án không quy định rõ nghĩa vụ cấp dưỡng: Khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng (xem mục 2). 

b) Nếu đã có bản án và bản án có quy định rõ nghĩa vụ cấp dưỡng: Làm đơn yêu cầu thi hành án để cưỡng chế thi hành án bắt buộc đối với người có nghĩa vụ cấp dưỡng (xem mục 3).

Can Lam Gi Khi Chong Khong Cap Duong Nuoi Con Hang Luat Alegal

Cần làm gì khi chồng không cấp dưỡng nuôi con?

2. Thủ tục khởi kiện yêu cầu cấp dưỡng nuôi con

Để yêu cầu tiền cấp dưỡng, vợ hoặc chồng cần phải thực hiện theo trình tự, thủ tục như sau:

a) Hồ sơ khởi kiện

Sau khi ly hôn xong mới phát sinh việc cấp dưỡng nên hồ sơ trong trường hợp vợ muốn khởi kiện chồng để đòi cấp dưỡng gồm:

– Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng.

– Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân của cha mẹ.

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của cha mẹ.

– Quyết định/ Bản án ly hôn.

– Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng.

– Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.

b) Tòa án có thẩm quyền giải quyết

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 25 và điểm a khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền giải quyết đơn khởi kiện đòi tiền cấp dưỡng là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng thường trú hoặc tạm trú.

c) Thời gian giải quyết

Cũng tương tự như các vụ khởi kiện khác, khi khởi kiện đòi cấp dưỡng, vụ án sẽ trải qua các khoảng thời gian gồm:

– Xem xét đơn: 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn.

– Thụ lý vụ án: 05 ngày kể từ ngày Thẩm phán được phân công. Nếu đơn khởi kiện không đúng quy định thì có thể chuyển cho đơn vị có thẩm quyền khác hoặc trả lại đơn.

– Thông báo thụ lý vụ án: 03 ngay làm việc.

– Phân công Thẩm phán giải quyết: 03 ngày làm việc.

– Chuẩn bị xét xử: Khoảng 04 tháng với các công vijec như lập hồ sơ, thu thập chứng cứ, hòa giải… Nếu vụ án phức tạp thì thời gian này có thể kéo dài đến không quá 02 tháng nữa.

– Mở phiên Tòa: 01 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, căn cứ các mốc thời gian trên, một vụ kiện đòi cấp dưỡng có thể kéo dài từ 06 – 08 tháng tùy vào tính chất của từng vụ án.

3. Thủ tục yêu cầu thi hành án

Sau khi có bản án hoặc quyết định của Tòa nhưng người phải cấp dưỡng không thực hiện nghĩa vụ nuôi con, quý khách có thể làm đơn yêu cầu thi hành án bắt buộc để cưỡng chế người có nghĩa vụ phải cấp dưỡng.

a) Hồ sơ cần nộp để yêu cầu thi hành bản án về tiền cấp dưỡng

Căn cứ khoản 13 Điều 1 Luật Thi hành án sử đổi năm 2014, hồ sơ cần có:

– Đơn yêu cầu thi hành án hoặc nếu nội dung yêu cầu trình bày bằng lời nói thì sẽ được lập biên bản, có chữ ký của người lập. Biên bản này có giá trị như đơn yêu cầu.

– Bản án, quyết định hoặc tài liệu khác có liên quan.

Hình thức nộp: Trực tiếp nộp đơn hoặc trình bày bằng lời nói hoặc ủy quyền cho người khác hoặc gửi qua bưu điện.

b) Thời hiệu yêu cầu cấp dưỡng

Theo khoản 1 Điều 30 Luật Thi hành án dân sự, kể từ ngày quyết định, bản án có hiệu lực, người đòi cấp dưỡng có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án ra quyết định trả tiền cấp dưỡng:

– Nếu trong bản án, quyết định có nêu rõ thời hạn cấp dưỡng thì 05 năm được tính từ ngày nghĩa vụ cấp dưỡng đến hạn.

– Nếu bản án, quyết định quy định cấp dưỡng theo định kỳ như theo tháng, quý hoặc năm… thì thời hiệu 05 năm được tính cho từng kỳ kể từ ngày đến hạn.

c) Thời gian giải quyết

Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tự nguyện thi hành án mà người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì Chấp hành viên tiến hành xác minh; trường hợp thi hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thì phải tiến hành xác minh ngay.

d) Khi nào chồng bị cưỡng chế thi hành tiền cấp dưỡng

Căn cứ Điều 46 Luật Thi hành án dân sự, hết thời hạn 10 ngày tự nguyện thi hành án mà người có nghĩa vụ cấp dưỡng không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế.

Tuy nhiên, sẽ không cưỡng chế trong thời gian 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng hôm sau, ngày nghỉ, lễ và các trường hợp đặc biệt khác.

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *