Chưa đăng ký kết hôn có được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Kính thưa Hãng luật Alegal, tôi là Trần Thuý Hồng, năm nay 28 tuổi, kính mong quý Luật sư tư vấn về vấn đề sau:

Tôi và chồng sắp cưới đang có kế hoạch mua một căn nhà tại TP. HCM, tuy nhiên do công việc bận nên chúng tôi chưa đi đăng ký kết hôn được.

Kính mong Luật sư tư vấn giúp nếu chưa đăng ký kết hôn, Chúng tôi có thể cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Kính gửi chị Trần Thuý Hồng, cảm ơn Chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Hãng luật Alegal. Về vấn đề của chị, Hãng luật Alegal tư vấn như sau:

Nam nữ chưa đăng ký kết hôn có được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn và chồng sắp cưới chưa đăng ký kết hôn, do đó hai bạn về pháp lý là những công dân độc lập với nhau và cùng nhận chuyển nhượng một bất động sản. Luật Đất đai 2013 không hạn chế trường hợp nhiều người cùng nhận chuyển nhượng chung một bất động sản, do đó giao dịch của bạn là hợp pháp và có thể thực hiện được.

Căn cứ khoản 2 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau: 

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận;

Trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Như vậy, căn cứ quy định trên, bạn và chồng sắp cưới đều được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cả hai được cấp giấy chứng nhận riêng hoặc được cấp chung một giấy chứng nhận nếu có yêu cầu.

Lưu ý: Do hai bạn là những công dân độc lập với nhau (không có quan hệ vợ chồng), nên để được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hai bạn phải cùng tham gia và đứng tên trên hợp đồng mua bán/ chuyển nhượng bất động sản.

Chua Dang Ky Ket Hon Co Duoc Cung Dung Ten Tren Giay Chung Nhan Quyen Su Dung Dat Khong

Chưa đăng ký kết hôn có được cùng đứng tên trên giấy chứng nhận bất động sản

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *