Không có sổ hộ khẩu có ly hôn được không?

Kính thưa Luật sư Hãng luật Alegal, tôi là Thuý, năm nay 30 tuổi, kính mong quý Luật sư tư vấn về vấn đề sau:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2017, có một con trai năm nay 3 tuổi. Chồng tôi ham mê cờ bạc, cá độ dẫn đến phải thế chấp nhà để trả nợ, nhiều lần xã hội đen tìm tới nhà quậy phá, chửi bới. Nhận thấy không thể kéo dài hôn nhân được nữa, tôi quyết định ly hôn chồng. Tuy nhiên, chồng tôi vì không muốn ly hôn nên đã giấu sổ hộ khẩu gia đình và chứng minh thư của anh để tôi không có hồ sơ nộp cho Toà án.

Kính mong quý Luật sư tư vấn giúp tôi nếu không có sổ hộ khẩu và chứng minh thư thì tôi có thể ly hôn được không? 

Kính gửi chị Thuý, cảm ơn Chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Hãng luật Alegal. Về vấn đề của chị, Hãng luật Alegal tư vấn như sau:

1. Không có sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân có ly hôn được không

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (căn cứ khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014). 

Đồng thời, căn cứ Luật Hôn nhân gia đình 2014, có hai hình thức ly hôn bao gồm:

– Thuận tình ly hôn: Là trường hợp hai vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận và thống nhất về việc nuôi con chung, cấp dưỡng, chia tài sản chung và nợ chung.

– Đơn phương ly hôn: Một bên vợ/ chồng yêu cầu ly hôn khi có căn cứ cho rằng quan hệ hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, cuộc sống hôn nhân không thể kéo dài, đời sống chung không thể duy trì.

Điều kiện để Toà án chấp thuận cho các bên ly hôn:

a) Điều kiện để ly hôn thuận tình:
  • Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.
  • Hai bên đã thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng…
b) Điều kiện để đơn phương ly hôn:
  • Mục đích hôn nhân không đạt, vợ chồng chung sống không hạnh phúc;
  • Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình;
  • Khi một người vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài;
  • Vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích;
  • Khi một người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây nên.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, điều kiện để Toà án chấp thuận giải quyết việc ly hôn không bao gồm việc đương sự phải cung cấp được sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân. Việc Toà án yêu cầu đương sự cung cấp sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân (các giấy tờ xác định nhân thân) chỉ là thủ tục về mặt hành chính, không phải là căn cứ giải quyết hoặc từ chối việc ly hôn.

Kết luận: Không có sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân vẫn có thể ly hôn được. Tuy nhiên, trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án ly hôn, Toà án phải thu nhập bổ sung sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân nên có khả năng làm cho vụ án kéo dài.

Khong Co So Ho Khau Co Ly Hon Duoc Khong Hang Luat Alegal

Không có sổ hộ khẩu có ly hôn được không

2. Giải pháp khi không có sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân

Trường hợp không thể cung cấp được sổ hộ khẩu gia đình, chứng minh thư nhân dân thì đương sự vẫn được giải quyết cho ly hôn. Tuy nhiên nếu không cung cấp được các giấy tờ này thì vụ án có thể kéo dài.

Để đẩy nhanh thời gian giải quyết vụ án, trước khi nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn hoặc đang trong quá trình thụ lý hồ sơ, đương sự cần thực hiện các giải pháp sau đây:

a) Xin xác nhận hộ khẩu/ chứng minh thư

Trong trường hợp không có sổ hộ khẩu thì vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có thể làm đơn yêu cầu công an phường, xã nơi người cần xin sổ hộ khẩu xác nhận hiện tại người này đang có hộ khẩu tại địa chỉ thường trú.

Giấy xác nhận hộ khẩu có thể thay thế sổ hộ khẩu cần nộp. 

b) Yêu cầu Tòa án thu thập thông tin về hộ khẩu

Nếu không thể xin xác nhận tại cơ quan công an có thẩm quyền như trên thì đương sự làm đơn yêu cầu Tòa án tự mình xác minh, thu thập sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân.

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *