Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo và hậu quả pháp lý

Trong nhiều trường hợp, các giao dịch dân sự nếu như vi phạm các điều cấm của luật thì có khả năng sẽ bị vô hiệu. Vậy trường hợp giao dịch dân sự do giả tạo là gì?

1. Giao dịch dân sự vô hiệu theo quy định của pháp luật

Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo là khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

Đồng thời trường hợp xác lập giao dịch dân sự giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch dân sự đó vô hiệu.

Căn cứ khoản 1 Điều 124 Bộ Luật dân sự 2015 quy định về giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo như sau:

 “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.

Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo có các đặc điểm chính sau đây:

– Trường hợp vô hiệu do giả tạo có điểm đặc biệt là các bên trong giao dịch đó hoàn toàn tự nguyện xác lập giao dịch nhưng lại cố ý bày tỏ ý chí không đúng với ý chí đích thực của họ (có sự tự nguyện nhưng không có sự thống nhất giữa ý chí và bày tỏ ý chí).

– Có hai trường hợp giả tạo sau đây:

+ Trường hợp 1: Giả tạo nhằm che dấu một giao dịch khác. Khi đó giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che dấu vẫn có hiệu lực nếu như giao dịch bị che giấu đó vẫn đáp ứng được đầy đủ các điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự.

+ Trường hợp 2: Giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba. Ví dụ như các bên thỏa thuận giao kết hợp đồng tặng cho nhằm trốn tránh việc trả nợ cho người vay trước đó. Khi đó hợp đồng tặng cho giả tạo đó sẽ bị vô hiệu.

Thời hiệu yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo không bị hạn chế.

Giao Dich Dan Su Vo Hieu Do Gia Tao Hang Luat Alegal

Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

2. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo

  • Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
  • Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.

  • Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
  • Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
  • Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *