Hành vi phân biệt đối xử người lao động bị xử phạt bao nhiêu?

Quy định của pháp luật về hành vi phân biệt đối xử trong lao động

Bộ luật Lao động 2019 nghiêm cấm người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử trong lao động, đặc biệt là phân biệt đối xử xuất phát từ giới tính, độ tuổi, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, bệnh tật của người lao động.

Người sử dụng lao động phải bảo đảm trả lương, huê hồng, chế độ phúc lợi và điều kiện lao động bình đẳng, không phân biệt giới tính hoặc dựa trên bất kỳ tiêu chí nào khác đối với người lao động làm công việc có giá trị như nhau.

Doanh nghiệp phân biệt đối xử đối với người lao động bị xử phạt bao nhiêu?

Căn cứ khoản 2 Điều 7 Nghị định 28/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động – bảo hiểm, quy định như sau:

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi phân biệt đối xử về giới tính, độ tuổi, dân tộc, màu da, thành phần xã hội, tình trạng hôn nhân, tín ngưỡng, tôn giáo, nhiễm HIV, khuyết tật“.

Như vậy, doanh nghiệp có hành vi phân biệt đối xử trong lao động có thể bị phạt tiền lên đến 10.000.000 đồng.

Người lao động bị phân biệt đối xử có thể đề nghị Công ty cơ sở tại doanh nghiệp hoặc làm đơn trình báo gửi đến Phòng Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc Sở Lao động Thương Bình và Xã hội để được giải quyết.

Phan Biet Doi Xu Nguoi Lao Dong Hang Luat Alegal

Doanh nghiệp phân biệt đối xử đối với người lao động bị phạt bao nhiêu?

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *