Người có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xử lý như thế nào

Người có hành vi bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào

Khách hàng: Kính thưa Luật sư, gần đây tôi bị một người không quen biết đặt điều, nói xấu trên mạng xã hội facebook. Người này cố tình truyền tải những thông tin hoàn toàn không có thật để xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của tôi. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi người có hành vi bôi nhọ danh dự, uy tín, nhân phẩm phải chịu những chế tài nào?

Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề của quý khách như sau:

Người có hành vi bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác bị xử lý như thế nào

Hành vi nói xấu, bôi nhọ uy tín, danh dự của người người khác trên mạng xã hội là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định của pháp luật, người thực hiện hành vi có thể bị xử lý vi phạm hành chính, chịu trách nhiệm dân sự, thậm chí bị truy cứu trách nhiệm hình sự tuỳ theo tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi.

a) Bị xử phạt vi phạm hành chính

Trường hợp một cá nhân có hành vi bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác, hành vi này bị tố cáo ra cơ quan chức năng mà chưa đến mức bị truy tố trách nhiệm hình sự (tính nguy hiểm cho xã hội không cao) thì bị xử phạt vi phạm hành chính.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật” hoặc “Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Việc xử phạt vi phạm hành chính không loại trừ trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại của người có hành vi vi phạm cho người bị thiệt hại.

Việc bị xử phạt vi phạm hành chính sẽ loại trừ khả năng chịu trách nhiệm hình sự của người có hành vi vi phạm.

b) Bị truy tố trách nhiệm hình sự

Trường hợp một cá nhân có hành vi bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác mà có tính chất nguy hiểm cao, đủ yếu tố cấu thành tội phạm có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp này, người có hành vi vi phạm có thể bị truy tố tội danh Tội làm nhục người khác theo Điều 155 hoặc Tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự. Khi bị truy tố theo Tội làm nhục người khác, người phạm tội có thể bị mức án cao nhất đến 05 năm tù.

Việc bị truy tố trách nhiệm hình sự không loại trừ trách nhiệm dân sự về bồi thường thiệt hại của người có hành vi vi phạm cho người bị thiệt hại.

Việc bị truy tố trách nhiệm hình sự sẽ loại trừ khả năng bị phạt hành chính của người có hành vi vi phạm.

Xuc Pham Danh Du Nguoi Khac Bi Xu Ly The Nao Hang Luat Alegal
c) Chịu trách nhiệm dân sự: Cải chính thông tin, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại

Bên cạnh việc bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự, người có hành vi bôi nhọ, nói xấu nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của người khác còn phải cải chính thông tin sai lệch, công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

1) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

2) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

3) Thiệt hại khác do luật quy định.

Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm ngoài các khoản trên còn phải bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà nạn nhân gánh chịu.

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định (khoảng 15 triệu đồng).

Trường hợp Quý khách hàng thắc mắc về bất kỳ vấn đề nào hoặc có nhu cầu tư vấn, hỗ trợ pháp lý vui lòng liên hệ Luật sư Nhật theo sđt 0898 485 485.

———————–

Xem thêm:

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *