Phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không

1. Phạm tội chưa đạt (PTCĐ) có phải chịu trách nhiệm hình sự không

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Căn cứ Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về khả năng gánh chịu trách nhiệm hình sự của người PTCĐ như sau:

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt“.

Như vậy, một người PTCĐ vẫn phải chịu trách nhiệm hành sự cho hành vi phạm tội của mình.

Pham Toi Chua Dat Co Phai Chiu Trach Nhiem Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hãng luật Alegal

2. Đặc điểm pháp lý 

Phạm tội giai đoạn chưa đạt chia gồm hai loại, bao gồm chưa đạt hoàn thành và chưa đạt chưa hoàn thành.

Chưa đạt hoàn thành là trường hợp người phạm tội đã thực hiện được hết những hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả, nhưng hậu quả đã không xảy ra do nguyên nhân ngoài ý muốn.

Ví dụ: Một người đặt thuốc nổ vào xe của nạn nhân với mưu đồ giết chết nạn nhân, tuy nhiên vì lý do khách quan nạn nhân đã rời khỏi xe trước khi khối thuốc nổ phát nổ. Trong trường hợp này người phạm tội đã thực hiện đầy đủ những hành vi cần thiết để thực hiện tội phạm, tuy nhiên hậu quả (giết người) đã không xảy ra vì lý do khách quan nằm ngoài ý muốn của người phạm tội.

Chưa đạt chưa hoàn thành là trường hợp chưa đạt kết quả phạm tội (chưa đạt về hậu quả, chưa hoàn thành về hành vi), trong đó người phạm tội vì những nguyên nhân khách quan mà chưa thực hiện hết các hành vi cho là cần thiết để gây ra hậu quả của tội phạm, do đó, hậu quả của tội phạm đã không xảy ra.

Ví dụ: Một người cầm dao định chém nạn nhân, nhưng bị một người khác phát hiện và ngăn cản dẫn đến chưa hoàn thành về hành vi phạm tội.

3. Quyết định khung hình phạt

Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về việc quyết định hình phạt với giao đoạn phạm tội này như sau:

1. Đối với hành vi chuẩn bị phạm tội và hành vi PTCĐ, hình phạt được quyết định theo các điều của Bộ luật này về các tội phạm tương ứng tùy theo tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, mức độ thực hiện ý định phạm tội và những tình tiết khác khiến cho tội phạm không thực hiện được đến cùng.

3. Đối với trường hợp PTCĐ, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.”

Như vậy, trường hợp phạm tội ở giai đoạn chưa đạt vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên sẽ gánh chịu trách nhiệm hình sự nhẹ hơn so với phạm tội hoàn thành.

Nếu một người PTCĐ đối với một tội danh có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì mức cao nhất họ phải gánh chịu là 20 năm; đối với khung hình phạt có mức cao nhất là tù có thời hạn thì họ chỉ chịu không quá ba phần tư so với mức phạt tù mà điều luật đó quy định.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

Đang chuẩn bị phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *