Phạm tội do say rượu có phải chịu trách nhiệm hình sự không

Phạm tội do say rượu, bia hoặc sử dụng các chất kích thích khác (ma túy, heroin) có phải chịu trách nhiệm hình sự không

“Phạm tội do say rượu và các chất kích thích khác, mất kiểm soát bản thân dẫn đến hành vi phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không” là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề này như sau:

Căn cứ Điều 13 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về khả năng gánh chịu trách nhiệm hình sự của người say rượu, chất kích thích như sau:

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.”

Căn cứ quy định trên, như vậy:

Người say rượu và các chất kích thích khác, kể cả bản thân họ có rơi vào tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc mất khả năng điều khiển hành vi hay không, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi phạm tội của họ.

Bộ luật Hình sự chỉ miễn trách nhiệm hình sự cho người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh về tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.

Nguoi Say Ruou Pham Toi Co Phai Chiu Trach Nhiem Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Người say rượu phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Hãng luật Alegal

Căn cứ khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự quy định về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có sử dụng chất ma túy hoặc chất kích thích mạnh khác;”

Như vậy, trong một số tội danh nhất định, việc phạm tội do say rượu không những không được giảm nhẹ, mà còn là tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội.

Khi phân tích người phạm tội trong tình trạng say rượu ta thấy được rằng:

– Người phạm tội đã tự đặt mình vào tình trạng say rượu, mặc dù tại thời điểm thực hiện hành vi phạm tội họ có thể không hoàn toàn có khả năng làm chủ hành vi do mình. Tuy nhiên, họ có lỗi trong việc đặt bản thân họ vào trạng thái mất kiểm soát hành vi, do đó phải chịu trách nhiệm hình sự.

– Về mặt xã hội, việc bắt người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong tình trạng say phải chịu trách nhiệm bình thường biểu hiện thái độ của xã hội đối với tệ nạn say – người say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội. Quy định này nhằm phòng chống, ngăn ngừa tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu, bia và các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

Bàn về tình tiết “phạm tội có tính chất côn đồ”

Bàn về tình tiết “phạm tội vì động cơ đê hèn”

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *