Chồng vay tiền đánh bạc, vợ có phải liên đới chịu trách nhiệm không

Kính thưa Luật sư Hãng luật Alegal, tôi là Bảo Ngọc, năm nay 35 tuổi, kính mong quý Luật sư tư vấn về vấn đề sau:

Vợ chồng tôi kết hôn năm 2015, có một con trai và một con gái. Chồng tôi bị nghiện chơi cờ bạc online và cá độ bóng đá. Năm ngoái chồng tôi thua cá độ bóng đá hơn 500 triệu đồng dẫn đến phải bán căn nhà ở duy nhất của gia đình để trả nợ.

Tháng 08/2021 vừa rồi anh chơi cờ bạc online, rồi vay nặng lãi số nợ hơn 1 tỷ đồng mà không cho tôi biết. Xã hội đen nhiều lần kéo tới đập phá đồ đạc. Hiện chồng tôi đã trốn ra Hà Nội, chỉ còn ba mẹ con ở lại.

Kính mong Luật sư tư vấn giúp trường hợp chồng vay tiền để đánh bạc, tôi có phải liên đới chịu trách nhiệm hay không?

Kính gửi chị Bảo Ngọc, cảm ơn Chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Hãng luật Alegal. Về vấn đề của chị, Hãng luật Alegal tư vấn như sau:

Chong Vay Tien Danh Bac Vo Co Phai Trach Nhiem Khong Hang Luat Alegal

Chồng vay tiền đánh bạc, vợ có phải liên đới chịu trách nhiệm không?

1. Căn cứ pháp lý

2. Chồng vây tiền đánh bạc, vợ có phải liên đới chịu trách nhiệm không

Căn cứ khoản 3 điều 45 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ riêng vợ chồng như sau:

Điều 45. Nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng

Vợ, chồng có các nghĩa vụ riêng về tài sản sau đây:

1. Nghĩa vụ của mỗi bên vợ, chồng có trước khi kết hôn;

2. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp nghĩa vụ phát sinh trong việc bảo quản, duy trì, tu sửa tài sản riêng của vợ, chồng theo quy định tại khoản 4 Điều 44 hoặc quy định tại khoản 4 Điều 37 của Luật này;

3. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do một bên xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình;

4. Nghĩa vụ phát sinh từ hành vi vi phạm pháp luật của vợ, chồng.

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chồng bạn vay tiền để chơi cờ bạc online, như vậy có căn cứ cho rằng việc vay tiền này không phục vụ cho lợi ích của gia đình bạn. Khoản vay này do một mình chồng bạn xác lập và thực hiện, không có sự đồng ý của bạn và bạn cũng không biết.

Do đó, căn cứ vào các quy định trên, khoản vay nặng lãi 01 tỷ đồng của chồng bạn là giao dịch do một mình chồng bạn xác lập, thực hiện không vì nhu cầu của gia đình. Đồng thời cũng có dấu hiệu vi phạm pháp luật (hành vi vay/ cho vay nặng lãi và đánh bạc).

Kết luận: Vì vậy, khoản vay này là nghĩa vụ riêng của chồng bạn. Bạn không có nghĩa vụ trả nợ thay và không phải liên đới chịu trách nhiệm.

Lưu ý: Nếu bên cho vay tiếp tục đập phá hoặc de doạ, uy hiếp đến sức khoẻ, tính mạng, danh dự nhân phẩm của bạn, bạn hãy trình báo công an hoặc liên hệ Luật sư Nhật theo SĐT 0898 485 485 để được hỗ trợ.

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *