Che giấu tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không

 1. Che giấu tội phạm (CGTP) theo quy định pháp luật

“CGTP có phải chịu trách nhiệm hình sự không” là vấn đề mà rất nhiều người thắc mắc, Hãng luật Alegal giải đáp vấn đề này như sau:

CGTP là hành vi của người nào không hứa hẹn trước, nhưng sau khi biết tội phạm được thực hiện đã che giấu người phạm tội, dấu vết, tang vật của tội phạm hoặc có hành vi khác cản trở việc phát hiện, điều tra, xử lý người phạm tội, thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội CGTP trong những trường hợp mà Bộ luật Hình sự quy định.

Người che giấu là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp CGTP thuộc các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng khác quy định tại Điều 389 của Bộ luật này.

Như vậy, người nào CGTP mà tội phạm được che giấu là các tội được quy định tại Điều 389 Bộ luật Hình sự 2015 thì phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu người CGTP là ông, bà, cha, mẹ, con, cháu, anh chị em ruột, vợ hoặc chồng của người phạm tội thì không phải chịu trách nhiệm hình sự, trừ trường hợp CGTP thuộc các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia (ví dụ tội phản quốc) hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng quy định tại Điều 389 BLHS.

Che Giau Toi Pham Co Phai Chiu Trach Nhiem Hinh Su Khong Hang Luat Alegal

Hành chi che giấu tội phạm có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

2. Các đặc điểm của CGTP

– Về nhận thức: Người thực hiện hành vi CGTP phải không biết trước hành vi phạm tội và cũng không có hứa hẹn gì với người thực hiện hành vi phạm tội.

– Về thời điểm phạm tội: sau khi biết hành vi tội phạm đã được thực hiện.

– Về hành vi: Hành vi CGTP là hành vi ở dạng hành động hoặc không hành động, che giấu dấu vết, tang vật, cản trở điều tra, cản trở việc phát hiện tội phạm, cản trợ việc xử lý người phạm tội.

– Về chủ thể: bất kỳ ai có năng lực trách nhiệm hình sự.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

Phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Tự ý nửa chừng chấm dứt việc phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *