Người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác

1. Tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác” dưới góc độ pháp luật

Tình tiết “người phạm tội đã lập công chuộc tội” là một tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm v khoản 1 Điều 51 BLHS năm 2015.  

Theo điểm b mục 5 Nghị quyết 01/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TANDTC hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự 1999 (vẫn còn hiệu lực tại thời điểm tác giả viết bài này) và có giá trị áp dụng tương tự cho các quy định trong Bộ luật Hình sự 2015, quy định về tình tiết trên như sau:

Người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác là người được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo hoặc có sáng chế phát minh có giá trị lớn hoặc nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua…

Ban Ve Tinh Tiet Nguoi Pham Toi La Nguoi Co Thanh Tich Xuat Sac Trong Hoc Tap Chien Dau Cong Tac

Người phạm tội là người có thành tích xuất xuất trong học tập, chiến đấu hoặc công tác

2. Điều kiện để được hưởng tình tiết “phạm tội là người có thành tích xuất sắc trong sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác”

Để được xét công nhận tình tiết giảm nhẹ này, người phạm tội phải có một trong các yêu cầu sau:

1)  Phải có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực bao gồm sản xuất, chiến đấu, học tập hoặc công tác;

Sự xuất sắc này phải được ghi nhận bằng việc được tặng thưởng huân chương, huy chương, bằng khen, bằng lao động sáng tạo;

2)  Người phạm tội có sáng chế phát minh có giá trị lớn. Thế nào là “phát minh có giá trị lớn” chưa được quy định cụ thể. Do đó, điều này sẽ tùy thuộc vào quan điểm và ước lượng của Tòa án.

3)  Người phạm tội nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua; Tương tự như trên, pháp luật cũng chưa quy định như thế nào là “nhiều năm”. Theo sự thừa nhận rộng rãi trong quá trình áp dụng pháp luật của nước ta hiện nay thì từ hai lần trở lên được xác định là số nhiều.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn pháp lý vui lòng liên hệ 0898 485 485 (Ls Nhật) để được tư vấn.

———————–

Xem thêm:

Tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả”

Tình tiết giảm nhẹ “người phạm tội là phụ nữ có thai”

Bàn về tình tiết người phạm tội tự thú

 

# Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *